Sự ra đời của các loại đèn, đèn led

Thứ bảy - 20/05/2017 11:18
Sự ra đời của các loại đèn, đèn led
Sự ra đời của các loại đèn, đèn led
Sự ra đời của các loại đèn

Đầu tiên trong kỷ nguyên tiến hóa của con người về khoa học chiếu sáng.
Trong lịch sử phát triển của mình, loài người từ săn bắn hái lượm đã phát triển lên biết tích trữ lương thực, thực phẩm, biến dùng các vật dụng từ đá, xương, cành cây, và khoa học cũng từ đời sống đó mà ra. Một trong những sự phát triển đó là việc tích trữ lửa để tạo ra Ánh sáng và nhiệt sửa ấm.
acrich2 12w
Sự ra đời của các loại đèn, đèn led

Từ đây các loại hình lưu trữ và thắp sáng được biến thể và sáng tạo ra. Ban đầu là Đèn đuốc, đèn dầu (dầu mỡ thực vật, rồi dầu mỏ), đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và cuối cùng là đèn led phát triển bùng nổ như hiện nay.
Đèn đuốc: dùng củi khô, hoặc các vật liệu dễ cháy bó lại và tạo thành ngọn lửa lớn dùng để đi đêm hoặc chiếu sáng trong hầm.
đuốc lửa trại, đèn đuốc, đèn led
Đốt lửa trại, trong một buổi du lịch để trở về thời kỳ đầu phát triển của con người
đuốc việt nam, đèn đuốc, đèn led
Lễ rước đuốc của các bạn trẻ Việt Nam trong một lễ hội thể thao

Đèn dầu: loại đèn này dùng các loại mỡ và dầu thực vật và có bộ phận dẫn đốt cháy gọi là bấc. Bấc đèn thường làm bằng bông, vài sợi, thời sơ khai thì là ruột mềm xốp của các thân cây để dẫn dầu cháy.
đèn dầu, đèn đuốc, đèn led
đèn dầu việt nam, đèn đuốc, đèn led
Các loại đèn dầu của Việt Nam

Đèn sợi đốt: Đèn sợi đốt dùng điện chập mạch một dây emay (mai so) để cháy và tỏa ra ánh sáng vàng. Nhược điểm của loại đèn này là sinh ra nhiều nhiệt, hiệu xuất ánh sáng thấp, do đó nó còn được dùng trong việc sấy hoặc gia nhiệt cho các lò nhiệt.
Đèn sợi đốt, đèn dầu, đèn led
Bóng đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang: Đèn huỳnh quang là dùng hiện tượng phóng điện giữa các điện cực tạo ra hồ quang, hồ quang này phát ra ánh sáng. Kết hợp với những loại khí nhạy sáng để tăng công suất phát sáng và hiệu suất phát sáng.
Đèn huỳnh quang được mệnh danh là loại đèn tiết kiệm điện và có hiệu suất phát sáng hơn đèn sợi đốt trong suốt một thời gian dài.
đèn huỳnh quang, đèn led, đèn dầu
Đèn huỳnh quang, đèn tuyp dài
đèn huỳnh quang tiết kiệm điện, đèn led, đèn dầu
Bóng đèn tiết kiệm điện


Đèn led: Tinh thể led ra đời, rồi đèn led ra đời với giá thành thấp, hiệu suất phát sáng cao, tuổi thọ lên đến 50.000 giờ, nhỏ gọn, tất cả các yếu tố đó đã làm cho đèn led được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày như hiện nay.
Đèn led hành lang cầu thang màu Vàng đồng
Đèn led cầu thang có cảm biến ngày đêm và cảm biến chuyển động

Mỗi một thời kỳ lịch sử đều được đánh dấu bằng những phát minh, sáng kiến. Và thời kỳ bùng nổ chiếu sáng và các công nghệ Led như hiện nay phải nói đến phát minh ra tinh thể led.
Năm 2014, các nhà khoa học được vinh danh tại giải Nobel vật lý gồm Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura đã có những phát minh ra tinh thể Led màu xanh  dương đầu tiên.
Ưu điểm của Led, tinh thể Led là nguồn tiêu thụ năng lượng rất thấp, bức xạ sáng phát ra lớn. Từ đó các công ty, tập đoàn trên thế giới đã nghiên cứu và sản xuất ra các loại led và ứng dụng chúng vào trong cuộc sống như hiện nay.
Các sản phẩm đến từ Led gồm có:
- Trong công nghệ chiếu sáng Đèn Led, Led rời, led dây, led chiếu, led pha
- Trong ứng dụng màn hình led trong các ti vi, màn hình hiển thị lớn ngoài trời
- Trong công nghệ chỉ dẫn đèn báo không dây.
Có thể kết luận: Phát minh tinh thể led ra đời đã làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp chiếu sáng từ chiếu sáng dân dụng tới đô thị và cả trong quân sự. Từ đèn led, đèn dowlight tới đèn sân vườn, đèn nhà xưởng, tivi, màn hình quảng cáo khổ lớn đều được ứng dụng công nghệ này. Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong công nghệ chiếu sáng ở ô tô, chỉ dẫn giao thông và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

Liên hệ: 0936 102 686 để được tư vấn về giải pháp chiếu sáng cho căn nhà của bạn
 
 

Tác giả bài viết: Điện Việt Pháp

Nguồn tin: www.seoulsemicon.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây